//Thu hồi hàng chục dự án nghỉ dưỡng ven biển chậm tiến độ tại Bình Thuận

Thu hồi hàng chục dự án nghỉ dưỡng ven biển chậm tiến độ tại Bình Thuận

Trên địa bàn bàn TP. Phan Thiết hiện có đến 25 dự án bất động sản chậm tiến độ theo sự rà soát gần đây nhất từ Sở Kế hoạch – Đầu tư và trong số đó có nhiều dự án kể từ thời điểm được chấp tuận đầu tư đã đến 10 năm vẫn đang chậm trễ triển khai.

Thu hồi hàng chục dự án nghỉ dưỡng ven biển chậm tiến độ tại Bình Thuận
Thu hồi hàng chục dự án nghỉ dưỡng ven biển chậm tiến độ tại Bình Thuận

Vào giữa tháng 8 năm nay UBND tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định thu hồi và chấm dứt hoạt động với 2 dự án tại TP. Phan Thiết. Được biết đó là 2 dự án bất động sản nghỉ dưỡng sinh thái của Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Sản xuất Xây dựng Đông Mê Kông và Công ty Cổ Phần Đầu tư Hải An đầu tư xây dựng.

Theo lời người dân ở đây thì dự án KDL nghỉ dưỡng cao cấp Hải An của Công ty Cổ Phần Đầu tư Hải An đã được cấp phép từ năm 2010 với tổng diện tíc 130 ha tuy nhiên do vướng phải giải việc đền bù giải tỏa chưa hoàn tất cho nên đến nay vẫn chưa triển khai. Chính vì vậy UBND tỉnh đã từng cho chủ đầu tư môt cơ hội đó là cho thêm thời gian 6 tháng để giải quyết những vướng mắc còn lại để bắt đầu triển khai xây dựng tuy nhiên đơn vị này hoàn toàn không nghiêm túc chấp hành những nội dung đề ra.

Với 2 dự án này hiện tại UBND tỉnh đã phê duyệt chủ trương thu hồi tiếp theo đó thì Sở Kế hoạch – Đầu tư và Sở Tài nguyên – Môi trường sẽ tiến hành nốt những thủ tục khác để thực hiện quyết định trên.

Tiếp theo đó thì UBND tỉnh cũng sẽ lần lượt rà soát và có hướng xử lý cụ thể đối với các dự án chậm triển khai tương tự cụ thể như 6 dự án nằm trên địa bàn P. Mũi Né cũng đang nằm trong diện được chú ý.

Giống như dự án của Hải An thì dự án KDL sinh thái Đất Việt của Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Sản xuất Xây dựng Đông Mê Kông cũng được cấp phép xây dựng từ năm 2010 nhưng đễn nay vẫn đang chậm triển khai do chưa giải quyết thỏa đáng các vấn đề đền bù giải tỏa và đã được UBND tỉnh gia hạn 6 tháng giải quyết nhưng vẫn chần chừ và không làm theo quyết định. Cuối tháng 4 năm nay Sở Kế hoạch – Đầu tư đã mời công ty này về làm việc và giải quyết nhưng đại diện công ty đã không tham dự chính vì vậy Dự án này đã được đưa vào danh sách xét duyệt thu hồi.

Không chỉ 2 dự án trên mà hiện nay tại Phan Thiết còn rất nhiều dự án được chấp thuận đầu tư đã lâu mà đến nay vẫn chưa triển khai xây dựng ví dụ như dự án KDL Nguyên Sa, KDL Xuân Quỳnh đã chậm triển khai đến 17 năm vẫn chưa có phương án triển khai dù đã đều được gia hạn. Ngoài ra các chủ đầu tư của dự án KDL Minh Sơn, KDL Việt Hùng đều chậm triển khai và hơn nữa đều không có thái độ hợp tác với các cơ quan chức năng để giải quyết vấn đề.

Trong các trường hợp chậm triển khai có Khu du lịch Minh Quân thuộc địa bàn Mũi Né thuộc trường hợp chậm triển khai đã 13 năm đã được gian hạn 6 tháng nhưng vẫn chưa hoàn tất thủ tục tiến hành triển khai nhưng phí chủ đầu tư đã thực hiện cam kết hoản chỉnh thiết kế và các hồ sơ pháp lý vào quý III năm này và xin cấp phép xây dựng để tiến hành khởi công vào quý IV năm nay và đưa dự án đi vào hoạt động vào khoảng quý II năm 2019.

Sắp tới Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Bình Thuận sẽ tiến hành mời các chủ đầu tư của các dự án nói trên về làm việc và quán triệt các nội dung liên quan đến vấn đề xử lý các dự án và hướng dẫn các thủ tục cam kết tiến độ gia hạn thời gian thực hiện, nếu các đơn vị vẫn không làm đúng cam kết thì UBND tỉnh sẽ ra quyết định thu hồi dự án và không giải quyêt bất cứ kiến nghị nào khác kể từ thời điểm quyết định thu hồi.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đang có khoảng 400 dự án đã được chấp thuận đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký lên đến 56.500 tỷ đồng đang được các nhà đầu tư bất động sản trong và ngoài nước vô cùng quan tâm.

Web Developer, UI/UX/Brand Identity Designer. Talk more: npbaodat@gmail.com